7 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง!

7 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง!

สิ้นเดือนก็เหมือนสิ้นใจ ประโยคนี้คงทำให้ใครหลาย ๆ คนน้ำตาซึมไปตาม ๆ กัน ซึ่งเมนูอาหารที่ถูกพูดถึง และเลือกให้มาช่วยประทั้งชีวิต ก็คงหนีไม่พ้น “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” กันอย่างแน่นอน ก็มันทั้งอร่อย ราคาถูก แถมยังมีหลากหลายรสชาติให้เลือกทานกันอีกด้วย แต่คุณรู้หรือไม่? บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด แล้วบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นส่งผลเสียอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

7 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง!

1. ได้รับโซเดียมมากเกินไป

            เครื่องปรุงรสของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอุดมไปด้วยเกลือ โซเดียม และอาจเป็นเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ที่อบแห้งมาในลักษณะผง รวมไปถึงการปรุงรสของเส้นบะหมี่ที่มีรสเค็ม และมีโซเดียมอีกเช่นกัน ดังนั้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงเป็นอาหารที่มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณอาหารต่อ 1 หน่วย คนไทยควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน แค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็มีโซเดียมราว ๆ 1,600 มิลลิกรัมเข้าไปแล้ว ดังนั้นหากวันนั้นทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไปด้วย มีความเป็นไปได้สูงว่าคุณอาจกำลังบริโภคโซเดียมในวันนั้นมากเกินกว่าปกติ

7 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง!

2. เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

            พอพูดถึงเรื่องโซเดียม หลายคนน่าจะนึกออกแค่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคไต หรือทานแล้วอาจจะเสี่ยงแค่อาการหน้าบวม ร่างกายบวมจากโซเดียมได้ แต่อันที่จริง ๆ หากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไป ยังเสี่ยงโรคอันตรายอย่างโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะนอกจากโซเดียมแล้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังมีไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย อย่างน้ำมันที่ใช้ทอดเส้นบะหมี่ และน้ำมันในซองเครื่องปรุง ที่มีคุณสมบัติแตกตัวเป็นกรดไขมันชนิดทรานส์ ที่เป็นปัจจัยหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจได้ ถึงขั้นที่นักโภชนาการแนะนำผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ผู้ที่ต้องกินยาขับปัสสาวะ และยารักษาอาการซึมเศร้าบางชนิดไม่ควรรับประทานบะหมี่สำเร็จรูปโดยเด็ดขาด เพราะมีโซเดียมกับผงชูรสสูง เป็นการเพิ่มอันตรายให้กับโรคต่าง ๆ ที่เป็นอยู่ได้

7 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง!

3. ขาดสารอาหาร

            นอกจากโรคอันตรายทั้งหลายแล้ว จะเห็นได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบของอาหารไม่กี่ชนิด ราว 60-70% เป็นแป้งสาลี และอีก 15-20% เป็นไขมันในเครื่องปรุง และการทอดเส้นบะหมี่ ส่วนผักแห้งผักโรยในซองเครื่องปรุงก็แทบจะไม่เหลือสารอาหารอะไรให้กับผู้บริโภคสักเท่าไร จึงสามารถจัดได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ด้อยคุณค่าทางสารอาหาร ดังนั้นหากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยไม่เติมผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วยเป็นระยะเวลานาน อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กที่ไม่ค่อยเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนอยู่แล้วด้วย อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะขาดสารอาหารได้มากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม และพัฒนาทางการต่างๆ ของร่างกาย และสมองของเด็กได้อีกด้วย

4. ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

            อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกันอันตรายข้ออื่น ๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบ หรือไม่ได้ต้มให้เส้นสุกก่อนรับประทาน หากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในลักษณะนี้มากเกินไปอาจเกิดอาการจุกเสียดแน่นท้อง บางคนอาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อย และคลื่นไส้อาเจียนได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อการบริโภคที่ถูกต้อง ควรเลือกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบต้มเส้นให้สุกก่อนบริโภคจะดีกว่า

5. ร่างกายเผาผลาญน้อยลง โรคอ้วนถามหาเร็วขึ้น

                ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซอง มีทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และสารกันบูดผสมอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้ มีส่วนทำให้อัตราเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลงเรื่อย ๆ ทำให้ร่างกายเกิดบวมน้ำ และมีน้ำหนักเกินได้โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย และไม่ควบคุมอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากเอาแต่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูประวังโรคอ้วนจะถามหาได้นะคะ

7 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง!

6. เป็นสาเหตุของการเกิด โรคมะเร็งได้

            ฟังดูมันอาจจะไม่น่าเชื่อ แต่มันเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะ ก้อนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกเคลือบด้วยแว็กซ์ชนิดหนึ่งชื่อ โพรไพลีน ไกลคอน (Propylene glycol) ที่ช่วยไม่ให้เส้นบะหมี่ติดกัน แว็กซ์ตัวนี้เมื่อโดนน้ำร้อนก็จะลอยอยู่บนตัวน้ำซุปทำให้เมื่อทานเข้าไป ประกอบกับโซเดียม ผงชูรส และสารอื่น ๆ ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วจะ กระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายของเราให้เจริญเติบโตเร็วขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้

7. ลดประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้

            สาร โพรไพลีน ไกลคอน ที่เพิ่งกล่าวถึงไป นอกจากจะเป็นสารก่อมะเร็งแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้อีกด้วย สารตัวนี้สามารถดูดซึมและเข้าไปสะสมในหัวใจ ตับ และไตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแรงลงอย่างง่ายดาย และโรคแทรกซ้อนตามมามากมาย

            นอกจากนั้นผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่ควรที่จะทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างยิ่ง เพราะนอกจากสารอาหารที่ได้จะไม่ครบถ้วนแล้ว สารสังเคราะห์จากอาหารสำเร็จรูปยังมีส่วนทำให้เด็กในครรภ์ได้รับอันตราย บางรายอาจจะถึงขั้นแท้งบุตรเลยนะคะ

8. ผงชูรส อันตรายที่แฝงมากับความอร่อย

            โมโนโซเดียมกลูตาเมต หรือ MSG หรือผงชูรสที่เราคุ้นเคยกันนี้แหละค่ะ คือ สารอันตรายอันดับหนึ่งที่แฝงมากับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเลย ผงชูรสเป็นสารที่ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลมกล่อมมากขึ้น ทำให้ทานแล้วติดอกติดใจอยากทานอีก แต่เจ้านี้แหละเป็นตัวการของโรคภัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคทางระบบประสาท โรคไต นอกจากนั้นยิ่งถ้าใครแพ้ผงชูรสด้วยแล้ว อาจจะได้รับผลกระทบแบบเฉียบพลัน ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน คัน หรือแพ้อาหาร  ได้เช่นกันนะคะ

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 7 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง แม้ว่าภายนอกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะดูน่าทาน แต่โทษนั้นมากมายเหลือเกิน ดังนั้นคุณควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะได้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายของคุณนะคะ แต่ถ้าอยากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างปลอดภัย ไม่ทำร้ายร่างกายตัวเอง ขอแนะนำว่าให้เลือกทานเฉพาะแบบต้มสุก ใส่เครื่องปรุงเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องใส่ให้หมดทั้งซอง ทุกครั้งที่ทานให้ใส่ผัก เนื้อสัตว์ ไข่ และส่วนประกอบอื่น ๆ เพื่อให้ได้สารอาหารที่มากขึ้น และไม่ควรบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซอง/ถ้วย และไม่เกิน 2 ซอง/ถ้วยใน 1 สัปดาห์

8 พิกัด ตามรอยหนัง FrienZone ระวัง…สิ้นสุดทางเพื่อน สำหรับใครที่ยังอินไปกับความสัมพันธ์ระหว่าง “กิ๊ง” และ “ปาล์ม” แล้วอยากออกเดินทางตามรอย “กิ๊ง-ปาล์ม” ไปในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งทั้งคู่ได้บินข้ามพรหมแดนไปยังต่างประเทศ เริ่มกันที่พม่า มาเล ฮ่องกง แล้วบินวนกลับมาที่ไทย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : KHAOROBTUA